Phong Nha- Kẻ Bàng

Vẻ đẹp của Phong Nha – Kẻ Bàng kỳ quan di sản thiên nhiên thế giới

Nhắc tới Phong Nha – Kẻ Bàng một trong những kỳ quan di sản thiên nhiên được UNSECO công nhận  mà còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.

Phong Nha- Kẻ Bàng
Phong Nha- Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ được chia thành ba hệ thống chính: động Phong Nha, hang Vòm và hang Rục Mòn. Nó được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite… Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của Phong Nha- Kẻ Bàng
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Phong Nha- Kẻ Bàng

Động Phong Nha ( Động nước ) là danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể danh thắng Phong Nha-Kẻ Bàng. Tổng chiều  dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

Động Phong Nha được giới chuyên môn cho điểm cao với 7 cái nhất: sông ngầm đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát – đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất.

Trong lòng động Phong Nha kỳ vĩ
Trong lòng động Phong Nha kỳ vĩ

Bạn sẽ phải trầm trồ, kinh ngạc trước vẻ đẹp thiên nhiên của những hình thù trong hang do nhũ đá tạo nên. Thật sự không bút mực nào tả xiết. Bao nhiêu cảnh trí, hình thù kỳ lạ như ở cõi tiên hay chốn thiên đường… là tùy ở óc tưởng tượng của du khách. Nhưng ai cũng phải thừa nhận sự tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng nơi này.

Ngoài ra, đi tiến thêm một đoạn nữa sẽ thấy Động Tiên Sơn lại được ví sánh “bồng lai tiên cảnh” chốn hạ giới. Động có hàng nghìn khối nhũ đá với nhiều màu sắc mọc tua tủa, cùng những hàng cột đá màu cẩm thạch nhiều hình dáng. Đặc biệt, khi gõ nhẹ vào những phiến đá và cột đá, nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ như vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất. Giá vé trung bình tham quan Động Phong Nha: 150.000 VNĐ/ người / lượt. Còn Động Tiên Sơn: 80.000 VNĐ/ người/ lượt với giá cả phải chăng không quá cao phải không nào?

Đá nhũ thạch lung linh sắc màu
Đá nhũ thạch lung linh sắc màu

Quả thật thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây rất nhiều các địa danh, danh lam thắng cảnh Quảng Bình nổi tiếng. Có dịp ghé qua chốn này nhất định phải đi khám phá hết vẻ đẹp và con người nơi đây nhé.