Du lịch Vịnh Bái Tử Long

Vẻ đẹp độc đáo của vịnh Bái Tử Long

Nếu như Vịnh Hạ Long là một cô gái kiêu kỳ thì Vịnh Bái Tử Long như một cô thiếu nữ tinh khôi thuần khiết. Vẻ đẹp nơi đây đã mang đến cho du khách rất nhiều những điều vô cùng độc đáo. Dù đã đến thăm kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với hơn một ngàn đảo đá thiên hình vạn trạng, chắc chắn du khách vẫn sẽ ngỡ ngàng khi đến Bái Tử Long – một vùng vịnh duyên dáng với những bãi cát mịn hòa cùng với làn nước xanh trong như pha lê và những địa danh lịch sử và vô vàn sản vật quý hiếm ở nơi đây. Quả đúng là thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây quá nhiều ưu ái.

Vẻ đẹp của Vịnh Bái Tử Long
Vẻ đẹp của Vịnh Bái Tử Long

Bái Tử Long là một vịnh của Việt Nam, nằm trong vịnh Bắc Bộ, ở vùng Đông Bắc của Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn. Phía Tây Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp đất liền với thành phố Cẩm Phả và phía đông bắc giáp huyện đảo Cô Tô. Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ và trong đó có nhiều đảo lớn và có dân sinh sống.

Vịnh Bái Tử Long là vùng đảo có khí hậu phân hóa 2 mùa rõ rệt: mùa hạ nóng ẩm (từ tháng 4 đến tháng 10), và mùa đông khô lạnh (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau).

Đứng từ du thuyền ngắm vịnh Bái Tử Long
Đứng từ du thuyền ngắm vịnh Bái Tử Long

Bái Tử Long cũng không kém cạnh Hạ Long với những hòn đảo muôn hình muôn vẻ. Chẳng hạn, hòn Xếp là một khối đá to, vuông vức, nhiều lớp “xếp” chồng lên nhau thành lớp, thành hàng rất rõ ràng tựa một kim tự tháp ở Ai Cập được dựng lên giữa biển khơi hay hòn Thiên Nga – một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt Bái Tử Long, hình thù giống như một con thiên nga đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng. Thân hình bằng đá nhưng vẫn tạo nên nét sống động này đã khiến biết bao du khách dừng chân chiêm ngưỡng rồi lại trầm trồ ngợi khen, lưu những bức ảnh hay cuộn phim đẹp nhất. Không chỉ có thế, còn có các hang động khổng lồ trong lòng núi đá vôi, điển hình là hang Cái Đé, một hang luồn lớn nhất vùng Hạ Long – Bái Tử Long, xuyên qua lòng núi với chiều dài 300m, vừa cho du khách cảm nhận sức mạnh không cưỡng nổi của thủy thần, vừa đem lại cảm giác huyền bí khó quên cho những ai có đủ bản lĩnh và sức khỏe để khám phá và thám hiểm công trình thiên tạo vĩ đại này. Và một nét hết sức quyến rũ không thể nhắc đến khi nói đến Vịnh Bái Tử Long, đó là những bãi cát vàng, cát trắng nơi chân đảo nối liền non nước: có những bãi cát nhỏ như e ấp, ẩn hiện nơi chân đảo đá, lại có bãi cát trắng mịn trải dài hàng cây số với vẻ đẹp lộng lẫy tha thiết mời chào. Vịnh còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới.

Du khách tham quan vịnh Bái Tử Long
Du khách tham quan vịnh Bái Tử Long

Có thể nói nơi đây được coi là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nếu bạn có dịp ghé đến du lịch Hạ Long nhé, cùng đến để khám phá vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.