Tháp Bà Ponagar nhìn từ Sông Cái

Vẻ đẹp cổ kính của Tháp Bà Ponagar nghìn năm tuổi

Trong tour Nha Trang của các khách du lịch, Tháp Bà Ponagar có lẽ không còn là một cái tên xa lạ.  Tháp nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km, là một ngôi đền Chăm Pa cổ có lịch sự hàng ngàn năm tuổi tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ. Từ trên nhìn xuống là khung cảnh tuyệt đẹp của sông Cái. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách và cả dân địa phương đến đây tham quan.

Tháp Bà Ponagar nhìn từ Sông Cái
Tháp Bà Ponagar nhìn từ Sông Cái

Nếu đi từ thành phố qua cầu Trần Phú nhìn sang phía bên trái, bạn sẽ thấy Tháp Bà nhô lên đầy bí ẩn và trầm mặc trông như đang dựa vào bức tường thành núi Sạn. Qua cầu, rẽ vào đường bờ kè là đến nơi. Đi theo lối này, bạn sẽ được ngắm nhìn một cách trọn vẹn bức tranh hoàn mỹ của Nha Trang vùng cửa sông.

Theo nhiều tài liệu ghi lại thì cái tên “Tháp Po Nagar” là cả cụm công trình kiến trúc này, nhưng thực chất đó là tên của một ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23 mét. Đây là một quần thể tháp có lối kiến trúc độc đáo của người dân tộc Chăm, đã được tu bổ nhiều lần qua nhiều thời kỳ.

Lên đến Tháp, một khu đất bằng phẳng sẽ là hình ảnh đầu tiên mà bạn nhìn thấy, trên đó có 10 trụ gạch 10 trụ gạch lớn, cao trên 5m và được xếp thành bốn hàng trên nền gạch rộng.

Link này: https://nhatrang.hongphong.gov.vn/khach-san/forget-me-not-khach-san-gia-re-cho-du-lich-nha-trang-he/ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về khách sạn Forget Me Not – khách sạn giá rẻ ở Nha Trang.

Tháp Bà Ponagar là công trình kiến trúc độc đáo của người Chăm Pa
Tháp Bà Ponagar là công trình kiến trúc độc đáo của người Chăm Pa

Bước tiếp về phía trước là lên tới đỉnh. Thực chất là một nền đất rộng khoảng 500m2. Ở đây gồm có 4 ngôi tháp, 2 miếu thờ và 1 nhà nghỉ.  Trong đó, tháp lớn nhất là tháp thờ nữ thần Ponagar (có nghĩa là Mẹ xứ sở theo tiếng Chăm) được làm từ đá hoa cương , đặt trên đài sen và lưng tựa vào phiến đá lớn. Tượng cao khoảng 260 cm với những đường nét chắc, khỏe, đầy sống động. Đây có thể coi là một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời của Chăm Pa, là sự kết hợp đầy khéo léo giữa kỹ thuật chạm nổi và tượng tròn. Một số tháp khác thờ: thần Sanhaka, thần Shiva, thần Ganeca.

Hàng năm ở Tháp Bà Ponagar đều tổ chức lễ hội Tháp Bà từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch. Với những người dân Nha Trang thì Tháp Bà là một nơi rất  linh thiêng nên họ thường đến đây để cầu bình an cho gia đình và bản thân nhất là những ngư dân.

Những điệu múa Chăm Pa khiến du khách rất ấn tượng
Những điệu múa Chăm Pa khiến du khách rất ấn tượng

Đến Tháp Bà, du khách không chỉ có cơ hội khám phá nét đẹp kiến trúc Chăm hay cầu mong sự bình an mà còn có thể thưởng thức những tiết mục múa vô cùng ấn tượng mang đậm văn hóa của người Chăm. Những vũ điệu vừa lãng mạn, vừa vô cùng thơ mộng khiến du khách rất thích thú.

Bên cạnh đó, những gian hàng trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như thổ cẩm của người Chăm, tượng đất hay tranh cát,…cũng là một không gian mà khách du lịch thường xuyên ghé đến mỗi lần thăm Tháp Bà.

Xem thêm: Du lịch trăng mật Nha Trang 3 ngày 2 đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

fifteen + 1 =