Nhà thờ cổ Sapa

Ẩn hiện trong sương mù Sapa là một tu viện cổ kính, đẹp nguy nga, huyền bí, được người Pháp xây vào cuối thế kỷ XVIII, dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất. Bất cứ ai nhìn thấy nó đều ngạc nhiên vì thời kỳ đó đã có một công trình vừa đồ sộ vừa cầu kỳ một cách lạ thường.

Đặc biệt, nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu và khu huyện ủy cũ tạo thành một hình tam giác cân lạ với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kito.

Nhà thờ đá vào đêm
Nhà thờ đá vào đêm

Khi đến gần chúng ta sẽ không khỏi những bất ngờ khi nhìn thấy những trụ, cột, được đục bằng đá ghép lại với nhau bằng chất liệu vôi mật thật kỳ công và khéo léo. Bề ngoài Nhà thờ được xây hình thập giá theo kiến trúc Gothique La Mã, kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn,…

Tất cả hầu như được xây bằng đá đẽo, tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái chóp lợp ngói bình dị, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới), đặc biệt trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.

Trầm mặc trong tuyết trắng
Trầm mặc trong tuyết trắng

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000m², nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ, gồm 5 gian: Gian gần với tháp chuông là phòng nghỉ của Cha xứ, gian gần với cung thánh là phòng của Đức Cha, ba gian giữa là phòng khách.

Nhà thiên thần bao gồm: Tầng hầm, tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn…, khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm năm, trong đó 4 cây mọc trên đá.

Nhà Thờ Cổ SaPa
Nhà Thờ Cổ SaPa

Tuy trải qua sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và cái hồn của một công trình kiến trúc tôn giáo. Từ khi được xây dựng đến nay, nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây.

Ngay trước Nhà thờ cổ SaPa là  Sân quần và hàng thông lâu năm, với mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường diễn ra các sinh hoạt văn hoá độc đáo của các dân tộc thiểu số mà du khách quen gọi với cái tên “chợ tình”. Với tiếng sáo kèn xen kẽ đàn môi dìu dặt, tha thiết và những điệu xoè chao nghiêng của những chàng trai, thiếu nữ người Mông, Dao,… Cùng với hoạt động cầu nguyện diễn ra trong những ngày cuối tuần tạo cho không gian của Nhà thờ thêm lung linh, huyền ảo và có sức lôi cuốn lạ thường. Với nét trầm mặc như bản chất vốn có, Nhà thờ Sa Pa vẫn ẩn dấu nhiều bí ẩn còn đang ngủ yên chờ đợi được khám phá.