Pho tượng Kim Thân Phật Tổ

Nét thanh bình Chùa Long Sơn tại Nha Trang

Đến với du lịch Nha Trang 2015 giảm giá khám phá nét thanh bình Chùa Long Sơn tại Nha Trang. Ngôi chùa ban đầu có tên là Đằng Long Tự được hòa thượng Ngô Chí cho xây dựng vào năm Bính Tuất 1886 tại đình đồi Trại Thủy.

Chùa Long Sơn  trước kia được kiến tạo bằng vật liệu nhẹ, mái lợi tranh vách đất, sau đó chua bị bão sập cho nên đã di dời chùa xuống chân núi tại vị trí hiện nay và được sửa sang và lợp lại bằng vật liệu nhẹ, mái lợi tranh vách đất, đổi tên là Long Sơn Tự. Cũng trong thời gian này, chùa được sắc phong là “Sắc Tứ Long Sơn Tự”.

Không gian bên ngoài chùa Long Sơn
Không gian bên ngoài chùa Long Sơn

Tới tour Nha Trang, khám phá khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa.

Bên trong chính điện, có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn, nặng 700kg, cao 1.6m. Sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật, và bức tượng Quan Âm Chuẩn Đề có nhiều tay.

Không gian khuôn viên chùa Long Sơn
Không gian khuôn viên chùa Long Sơn

Từ chùa, muốn lên pho tượng Kim Thân Phật Tổ phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003.

Pho tượng Kim Thân Phật Tổ
Pho tượng Kim Thân Phật Tổ

Lên khỏi tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 mét, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002.

Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật Tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 mét, từ đế lên 21 mét, đài sen làm đế cao 7 mét, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Xung quanh đài là hình bảy vị Thánh tử vì đạo.

Tham khảo Khu du lịch Dốc Lết Nha Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

twenty − eighteen =