Chùa cổ Thiên Lộc

Nét đẹp của ngôi chùa cổ Thiên Lộc ở Nha Trang

Chùa Thiên Lộc nằm ở thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một ngôi chùa cổ mang nhiều nét đẹp tuyệt mỹ, được xếp vào hàng danh lam thắng cảnh. Hàng năm có hàng ngàn du khách du lịch tới chùa tham quan và khám phá trong chuyến tour du lịch Nha Trang.

Chùa Thiên Lộc được trùng tu nhiều lần nhưng không ai xác định được niên đại xây dựng chùa, tuy nhiên những cổ vật có mặt trong chùa cho biết ngôi chùa đầu tiên đã được xây dựng cách đây hàng thế kỷ. Ngôi chùa nằm tại vị trí khá đẹp, mặc chùa hướng về dãy núi Chín Khúc, bên cạnh chùa là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ nên gọi là sông Cạn. Trong khuôn viên chùa có Miếu Ông Thạch thờ một tượng đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam nữ (Yoni và Linga), đây là phiến đá cổ của người Chăm để lại với diện tích khoảng 1m2. Phần Linga nổi hẳn lên trên, phần Yoni khắc chìm xuống dưới rất khéo léo.

Chùa cổ Thiên Lộc
Chùa cổ Thiên Lộc

Đằng sau của chùa Thiên Lộc là Miếu Bà Sáu. Việc dựng thờ miếu Bà Sáu xuất phát từ một câu chuyện huyền thoại do dân quanh vùng truyền tụng. Chuyện kể, Bà Sáu ăn ở tốt, nhưng đơn độc và sống rất nghèo trong một túp lều tranh dột nát. Một buổi tối, có bốn người khách lỡ đường được bà cho tá túc qua đêm chính là bốn con rắn do Long Vương sai đi lấy gỗ. Cảm kích trước lòng tốt của bà, họ đã cho nước dâng, kéo tới trước nhà bà một bè gỗ lớn để bà dựng nhà, nhưng bà đã tặng toàn bộ số gỗ này để dựng chùa. Vì thế chùa có tên là Thiên Lộc (lộc trời ban).

Khuôn viên của chùa Thiên Lộc
Khuôn viên phía trước của chùa Thiên Lộc

Chùa Thiên Lộc nằm sâu trong một vùng đất làng quê bởi vậy mà không gian khá yên tĩnh và thơ mộng, là địa điểm tuyệt vời cho những du khách thích nơi thanh bình, nhẹ nhàng khi tới du lịch Nha Trang hè 2015 này. Trước cửa chùa là một hồ sen hình bán nguyệt, và có một tượng Phật Bà Quan Âm. Trong sân chùa có 12 cây tùng được trồng rất hài hòa theo tích “Thập nhị nhân duyên”.

Cây bồ đề cổ thụ đằng sau chùa
Cây bồ đề cổ thụ đằng sau chùa

Sau chùa Thiên Lộc có một cây bồ đề rất đẹp, là điểm tham quan cho du khách. Cây rộng to lớn cao 60m tán xòe 40m, vòng ôm bốn người giang tay.

Bên trong chùa còn có hai cổ vật là Bảo chúng (chuông dùng báo thức chúng tăng) có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Vật thứ hai là Cây Trính có khắc chữ cho biết chùa từng đã được trùng tu vào năm Tự Đức thứ 9 (1856). Riêng chiếc Đại Hồng chung của chùa được rót đồng đúc nên vào ngày 29-9-1966 nặng tới 340 kg, cao 1,6 m. Đây cũng là chiếc Đại Hồng chung lớn nhất nhì trong tỉnh Khánh Hòa với tiếng vang rất xa khi đánh lên.

>>Khám phá thêm ngôi chùa Trúc Lâm tại Nha Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.

5 × three =