Đền Cửa Ông là một khu du lịch tâm linh nổi tiếng

Lưu hương trẩy hội tại Đền Cửa Ông

Tọa lạc trên một ngọn núi cao khoảng 100m so với mực nước biển, ở giữa hai ngọn đồi Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ, Đền Cửa Ông là điểm du lịch tâm linh, hướng về cội nguồn không chỉ của người dân Quảng Ninh mà của đông đảo du khách trong, ngoài nước khi đi du lịch Hạ Long.

Đền Cửa Ông là một khu du lịch tâm linh nổi tiếng
Đền Cửa Ông là một khu du lịch tâm linh nổi tiếng

Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, cho đến nay ngôi đền vẫn giữ được cốt cách truyền thống, lối kiến trúc xưa. Tổng thể được chia làm ba khu chính: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành hình thể hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vỹ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy. Hiện nay Khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông còn lại khu đền Thượng, gồm: Đền thờ Trần Quốc Tảng, đền thờ Thánh Mẫu, Lăng Trần Quốc Tảng và chùa thờ Tuệ Trung Thượng sĩ. Đền Hạ thờ Mẫu cũng đã được nhân dân xây dựng phục hồi.
Đền Cửa Ông được xây dựng thờ vị thần chính là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – một vị tướng tài ba của nhà Trần, người con thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đã có công đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII, cùng nhiều vị tướng lĩnh tài ba nổi tiếng thời nhà Trần.
Đền Cửa Ông không chỉ mang lại giá trị lịch sử to lớn, mà còn có giá trị về nghệ thuật, văn hoá dân tộc đặc sắc. Tới đây, du khách không chỉ được thưởng lãm cảnh đẹp miền Đông Bắc, dâng hương trẩy hội mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo và những bức tượng nghệ thuật của ngôi đền. Đền được xây bằng các loại vật liệu như: đá đúc, gạch Bát Tràng, vữa hồ pha mật, gạch lát nền bằng đất sét nung, ngói mũi đất nung…Kiến trúc trang trí theo các điển tích: Long, Ly, Quy, Phượng…Phần trong nhà Đền được sử dụng bằng các loại gỗ bền, chắc, đẹp như: đinh, lim, trắc, gụ…Khung nhà được dựng theo lối: kèo, cầu, dường, trụ…trên đó được khắc hoạ bằng các bức phù điêu, bức trướng, câu đối…và các hoa văn được sơn son, thếp vàng lộng lẫy.v.v… Với 34 pho tượng lớn nhỏ đã được các nghệ nhân chạm trổ công phu tỉ mỉ, sắc nét với tư thế ngồi trong ngai, khám, long đình rất cân đối, mang giá trị nghệ thuật cao. Ðó là tượng Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông), 2 công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Ðỗ Khắc Chung… và một số câu đối, đồ thờ tự khác.

Tượng đài Trần Quốc Tuấn
Tượng đài Trần Quốc Tuấn

Nét văn hóa lịch sử tại đền Cửa Ông thể hiện rõ nét nhất qua lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch, kéo dài đến hết mùa xuân. Vào mùa hội, đền tấp nập du khách từ khắp mọi miền đăt nước kéo về. Lễ hội được tổ chức linh đình với lễ dâng hương và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng từ đền ra nơi ông hoá trôi dạt vào (miếu ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn) và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc du hành của Ðức Ông. Sau các nghi thức tế lễ truyền thống, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian được diễn ra như múa rồng, bịt mắt đập niêu, cờ bỏi, đẩy gậy, kéo co,…
Mặc dù chính hội đền Cửa Ông diễn ra vào tháng 2 âm lịch nhưng kể cả vào những ngày thường trong năm, nơi đây vẫn tập trung rất đông du khách từ các tỉnh thành về dâng hương hành lễ. Du khách và người đi lễ hội đền Cửa Ông không chỉ chìm ngập vào không gian tín ngưỡng tôn vinh vị anh hùng có công với nước bằng tấm lòng thành kính mà còn được thụ một cảnh quang non nước, biển trời kỳ thú. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm rất thú vị cho bạn để có những giây phút tĩnh lặng trong tâm hồn, hiểu biết thêm trang sử vẻ vang của dân tộc với những huyền thoại, chiến tích anh hùng.