Kiến trúc cổ quân sự của thành cổ Diên Khánh

Kiến trúc quân sự của thành cổ Diên Khánh Nha Trang

Thành cổ Diên Khánh tọa lạc tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách Nha Trang 11km, nằm phía Tây quốc lộ 1. Đây là một quần thể kiến trúc quân sự theo một hình mẫu quân sự phổ biến vào thế kỷ 17- 18 ở Tây Âu kiểu Vauban.

Thành cổ Diên Khánh
Thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng năm 1973 bởi chúa Nguyễn Ánh với diện tích khoảng  36.000m2. Tường thành có hình lục giác chạy uốn khúc dài khoảng 2.694m và cao 3,5m, 6 cạnh không đều nhau, và được đắp bằng đất. Mặt ngoài thành được xây dựng hơi thẳng đứng, mặt trong được đắp thoai thoải gồm hai bậc thang dùng làm đường đi. Tất cả các góc thành được đắp nhô ra ngoài, có khả năng quan sát được hai bên, mỗi góc thành đều được đắp một ụ đất cao khoảng 2m dùng để đặt súng đại bác gọi là pháo đài góc, trên thành được trồng nhiều tre hoặc cây có gai. Còn bên trong mỗi góc được đắp thành một khoảng đất rộng dùng làm nơi trú quân. Bên ngoài thành có đào hào sâu từ 3 – 5m, độ rộng hẹp không đều nhau, tùy theo địa hình. Dưới lòng hào thường xuyên có nước dẫn từ sông Cái vào và có nhiều chướng ngại vật.

Kiến trúc cổ quân sự của thành cổ Diên Khánh
Kiến trúc cổ quân sự của thành cổ Diên Khánh

Trước kia, thành cổ Diên Khánh có 6 cửa chính là cổng thành, hiện nay chỉ còn 4 cửa Đông- Tây-Nam(Mặt tiền)- Bắc(mặt sau). Trước đây trong thành có Hoàng cung, bên trái là dinh Tuần Vũ, phía sau là dinh Án Sát, sau nữa là dinh Lãnh Binh, phía dưới là dinh Tham Tri, có nhà kho, nhà lao kiên cố.

thành cổ Diên Khánh hiện đang là một trong những di tích lịch sử quý để nghiên cứu về thành lũy cổ và được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia. Mang đến một địa điểm khám phá mới cho những du khách khi tới du lịch Nha Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

five + 3 =