Du thuyền – điểm khác biệt cho du lịch Nha Trang

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển loại hình DL biển, từ năm 2004 đến nay, Nha Trang đã trở thành điểm đến của một số cuộc đua thuyền buồm từ các câu lạc bộ (CLB) thuyền buồm trên thế giới. Cụ thể, vịnh biển Nha Trang đã trở thành điểm đến của 4 cuộc đua thuyền buồm quốc tế Hồng Kông – Nha Trang (2 năm/lần). Nơi đây cũng đã diễn ra giải đua thuyền buồm Evason Ana Mandara Nha Trang vào tháng 6-2012, với 19 chiếc thuyền buồm tham gia. Mới đây, trong khuôn khổ Festival Biển 2013 đã diễn ra giải đua thuyền buồm Sailing vô địch CLB toàn quốc. 

Qua các sự kiện trên, hình ảnh những chiếc du thuyền đã trở nên quen thuộc hơn với người dân Nha Trang và du khách. Đồng thời, nó mở ra cơ hội tạo dựng một sản phẩm DL có giá trị khác biệt cao đối với ngành du lịch Nha Trang Khánh Hòa so với những địa phương khác. Theo kinh nghiệm từ những người am hiểu về khai thác tiềm năng kinh tế từ du thuyền, đa số chủ nhân của những chiếc du thuyền sang trọng là những doanh nhân, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Họ có chung niềm đam mê với những chiếc du thuyền và qua đó có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Chính vì thế, nếu thu hút được những doanh nhân, doanh nghiệp này đến với Nha Trang thì phố biển sẽ có thêm cơ hội để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình.

Cùng với đó, nếu Nha Trang tổ chức được nhiều sự kiện liên quan đến du thuyền sẽ thu hút một lượng khách DL đông đảo đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần làm tăng doanh thu cho ngành DL địa phương. Ông Hà Tôn Đức – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Sài Gòn Du Thuyền cho biết: “Gần 10 năm qua, tôi tham gia công tác tổ chức giải đua thuyền buồm từ Hồng Kông về Nha Trang. Sau những cuộc đua, một số chủ du thuyền hay vận động viên đã quay trở lại Nha Trang cùng với gia đình, bạn bè để đi tham quan, DL. Một số khác, vốn là doanh nhân cũng quay trở lại Nha Trang để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh”

Du thuyền Nha Trang
Du thuyền Nha Trang

Hiện nay, tại Nha Trang đang có 3 dự án đầu tư xây dựng bến du thuyền gồm: Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, đang trong giai đoạn xin thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư; Công viên bến du thuyền quốc tế với vốn đầu tư khoảng 388 tỷ đồng, đang trong giai đoạn thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch; Dự án Indochina Nha Trang – Peacock Marina Complex với tổng vốn đầu tư dự kiến 2.956 tỷ đồng, đang trong giai đoạn xin thỏa thuận đầu tư dự án. Các dự án trên đều nằm dọc tuyến đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng. 

Theo đại diện của Sở Văn hóa – Thể thao và DL, để thu hút đầu tư phát triển bến du thuyền, CLB du thuyền ở Nha Trang, chúng ta cần thực hiện một cách triệt để các vấn đề như: Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các hoạt động liên quan đến DL; xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; đẩy mạnh xúc tiến và kêu gọi đầu tư vào DL…

Tham khảo: Ẩm thực đặc trưng của Nha Trang

Theo đề án, trong thời gian diễn ra Festival Du thuyền quốc tế 2014 sẽ có 16 hoạt động văn hóa, DL mới lạ, hấp dẫn được phân bố đều trên các tuyến phố chính, khu DL, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Nha Trang. Đây sẽ là một sự kiện mang lại hiệu quả trên lĩnh vực kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường. Dự kiến, Festival Du thuyền quốc tế có khoảng 100 du thuyền đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Anh, Italia, Hà Lan, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông, Pháp, Mỹ… và 20 du thuyền trong nước; ước tính sẽ có hàng trăm nghìn lượt khách đến Nha Trang; hình ảnh về Nha Trang, về Festival Du thuyền quốc tế sẽ được phát sóng rộng khắp trên các kênh truyền hình lớn trên thế giới như: RTL (Đức), Reuters (Anh), Media Corp (Singapore) và các đài truyền hình trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

eight + 7 =