Dinh thự vua Mèo

Dinh thự vua mèo – Bí ẩn lời nguyền phong thủy

Không chỉ sở hữu thiên nhiên hùng vĩ thơ mộng, vùng đất Hà Giang còn có cho mình những công trình kiến trúc độc đáo. Trong đó, không thể không kể đến một công trình kiến trúc nguy nga theo lối cung điện, lâu đài, thành quách của vương triều phong kiến, xuất hiện giữa một vùng núi đá xám xịt, quanh năm khô hạn và mây mù. Đó chính là dinh thự của gia tộc họ Vương – vua Mèo ở vùng cao nguyên đá.

Kiến trúc độc đáo của dinh thự vua Mèo
Kiến trúc độc đáo của dinh thự vua Mèo

Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống, Dinh thự họ Vương đồ sộ, bề thế giữa một thung lũng heo hút. Thời bấy giờ, vua Mèo Vương Chính Đức đã thuê thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây dựng không kể ngày đêm, thi công trong vòng 8 năm mới xong. Dinh thự hoàn toàn do sức lực đồng bào người Mông ở đây làm thủ công. Khi hoàn thành, nó đã ngốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng.

Dinh “vua Mèo” được xây dựng trên một khu đất đẹp, với diện tích gần 1.120 m2. Bao quanh khu dinh thự là một dải núi cao, tạo nên địa thế hình vòng cung ôm lấy toàn bộ ngôi nhà. Một địa thế phòng thủ rất tuyệt vời.

Tòa dinh thự có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Toàn bộ dinh thự có hình mai rùa vững chắc, bao gồm hàng trăm toà ngang, dãy dọc quy mô, bề thế với nhiều công trình phụ trợ khác. Cùng với đó là những hàng cây sa mộc vươn cao hai bên lối vào, đứng uy nghiêm, rắn chắc như những người lính gác bảo vệ sự an toàn cho vua, làm nổi bật lên nét vương giả của dinh thự vua Mèo giữa vùng cao nguyên. Đến nay, dinh thự có tuổi đời đã gần 100 năm, về cơ bản vẫn giữ được những nét xưa cũ.

Dinh thự vua Mèo
Dinh thự vua Mèo

Theo những giai thoại kể lại, Vương Chính Đức – người duy nhất được đồng bào Mông nơi đây suy tôn là vua Mèo – sang Trung Quốc nhờ thầy phong thủy qua Việt Nam xem địa thế đất. Cuối cùng, cụ Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Sà Phìn, vùng đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Ở đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy, nếu xây nhà thì sự nghiệp sẽ thành về sau. Nhờ nghe được lời của thầy phong thủy, cụ Đức bắt tay vào xây nhà trên khu đất phát nên gia đình mới vinh hiển, trở thành Vương một cõi. Nhưng cũng theo những giai thoại kể lại trên cao nguyên đá Đồng Văn, thì đến thời vua Mèo Vương Chính Sình, gia tộc họ Vương lại bị thầy phong thủy làm hại, yểm bùa đến mức suýt nữa thành tuyệt tự.

Vua Mèo Vương Chính Đức có 4 người con trai, trong đó Vương Chính Sình là con thứ của bà vợ cả. Sau này, khi Vương Chính Sình nối nghiệp cha làm thủ lĩnh người Mèo, ông chỉ có một người con trai duy nhất là Vương Duy Thọ, được sinh khi ông đã tuổi cao sức yếu.

Chuyện kể lại rằng khi còn sống, vua Mèo Vương Chính Sình mắc chứng bệnh đau lưng, chữa mãi không khỏi. Ông đã cho gọi một thầy tướng người Hán rất giỏi đến xem bệnh. Sau khi xem xong, thầy tướng người Hán phán rằng: “Mộ của bố ông chôn đúng lưng rồng, phải chuyển mộ”. Vương Chính Sình tin lời làm theo, cho di dời mộ cha mình là vua Mèo Vương Chính Đức đi. Nhưng ông không ngờ mình đã bị thầy tướng người Hán kia do ghen ghét mà chơi xỏ. Vì lẽ đó mà Vương lấy mấy người vợ đều không sinh được con, chỉ khi lấy đến người vợ thứ 4, bà này mới đẻ cho ông một người con trai tên là Vương Duy Thọ.

Sau khi Vương Chí Sình mất, Vương Duy Thọ sau này đã lấy vợ, sang Mỹ rồi qua đời ở Mỹ khi còn khá trẻ. Dòng dõi của vua Mèo Vương Chính Sình ở Mỹ có lẽ đã quên đi phần nào gốc gác và những câu chuyện huyền thoại về gia tộc mình…

Khu dinh thự vua Mèo được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định hiến dinh thự này cho Nhà nước bảo tồn. Dinh họ Vương trở thành địa điểm tham quan cho khách du lịch kể từ thời điểm đó. Người bán vé, kiêm đảm nhận vai trò giới thiệu về dinh thự cho du khách là một người cháu gái họ xa của vua Mèo tên là Vương Thị Chở. Đến Hà Giang, du khách sẽ không thể bỏ qua điểm tham quan thú vị này. Khám phá dinh thự, thăm chợ phiên trước dinh thự rồi từ điểm dừng chân này, du khách có cơ hội đi tiếp để chinh phục Cột cờ Lũng Cú.