Chào đón du khách đên thác YangBay

Đắm mình trong dòng nước mát lành thác Yangbay

Thác YangBay nằm ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, là một điểm du lịch hấp dẫn du khách khi tới Nha Trang. Nếu có dịp đến Nha Trang, nhất là vào những ngày hè oi ả thì đừng bỏ lỡ cơ hội đến đây. Các bạn có thể tham khảo rất nhiều tour Nha Trang trên các website du lịch để lựa chọn cho hành trình thích hợp nhất.
Chào đón du khách đên thác YangBay
Chào đón du khách đên thác YangBay
Theo những người dân ở đây thì cái tên Yangbay bắt nguồn từ cách gọi của người dân tộc Raglai, có nghĩa là “Thác trời” bởi theo truyền thuyết, trên dãy núi Gia Kang có nhiều tảng đá to, nhẵn mịn và bằng phẳng nên mỗi khi Ngọc Hoàng và các nàng tiên xuống đây lại dạo chơi lại nghỉ ngơi trên những hòn đá đó. Thích thú với cảnh sắc tuyệt đẹp ở đây, nàng tiên út đã hóa trang thành một cô thôn nữ bình dị để đi vào bản, trải nghiệm cuộc sống của người trần. Nhưng thật không ngờ, trong thời gian này, nàng lại đem lòng yêu một chàng trai nghèo trong thôn.
Biết được việc đó, Ngọc Hoàng vô cùng tức giận liền hóa phép biến chàng trai thành đá. Quá đau lòng và không muốn rời xa người tình, nàng tiên út quyết ở lại canh giữ bước tượng đá khiên Ngọc Hoàng nổi giận, làm nắng hạn khiến tất cả sông suối, hồ ao của bản khô cạn. Chính vì điều này khiến mẹ con nhà cóc nọ không có chỗ trú ngụ, nên cóc mẹ đã cất lên những tiếng kêu ai oán cho đến lúc chết. Chờ mãi không thấy cóc mẹ về, cóc con thương nhớ vô cùng cũng kêu khóc thảm thiết và chết theo.
Tham khảo món cua Nha Trang thơm ngon tại https://nhatrang.hongphong.gov.vn/am-thuc/cua-nha-trang-an-mot-lan-nho-mai/để thưởng thức món ăn đậm đà hương vị biển.
Biết chuyện, Ngọc Hoàng vừa ân hận vừa cảm động rơi nước măt. Chỗ nước mắt Ngọc Hoàng chảy xuống cũng là chỗ mẹ cóc nằm đã tạo thành thác lớn, còn chỗ cóc con thì xuất hiện thác nhỏ. Và để tưởng nhớ mẹ con cóc cũng như muôn loài chết trong mùa hạn hán đó, người dân đã đặt tên cho thác lớn Là Yangbay (thác Trời) và thác nhỏ là Yang Khang (con trời).

Từ xa, du khách đã có thể cảm nhận vẻ đẹp lung linh của thác với con suối uốn lượn qua rừng cây rậm rạp, vượt qua những tảng đá, rồi đổ dốc tạo thành những thác nước như làn tóc mềm mại của người con gái  e ấp giữa bao la đại ngàn.

Thác Yangbay như suối tóc mềm mại của người con gái e ấp giữa núi rừng
Thác Yangbay như suối tóc mềm mại của người con gái e ấp giữa núi rừng

Từ dưới nhìn lên, du khách sẽ thấy cảnh thác trời cuồn cuộn chảy, nước đập vào vách đá, tung bọt trắng xóa vang lên những tiếng ào ào vang dội cả núi rừng. Dưới chân thác Yang Bay là một hồ nước rộng mênh mông, nước trong vắt có thể nhìn thấy được cả những phiến đá dưới lòng hồ. Xung quanh là rất nhiều cây cối và hoa lá đua nhau khoe sắc. Nên rất nhiều du khách đã chọn đây là nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi nhất là trong những dịp hè, hình ảnh những nhóm khách nô đùa, thỏa thích vẫy vùng trong dòng nước mát lành thì đã vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây.

Nếu muốn lên đỉnh thác để ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của đất trời, bạn phảimen theo những con đường núi cao dần với nhiều vách đá cheo leo, khá là nguy hiểm nên cần đặc biệt cẩn thận.

Nhiều du khách đã đến Yangbay đều chia sẻ rằng thú vị nhất là ngắm được chiều buông trên thác, những sợi nắng vàng rơi rớt trên mặt hồ cùng tiếng gió của núi rừng, tiếng nước đổ tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Bấm vào đây nếu bạn thích thú với Tranh Liễn Thờ – Nha Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

3 + sixteen =