Nét Chăm pa ở Tháp Bà Ponagar

Để tới thăm tháp bà Ponagar hãy đăng ký tour Nha Trang với chúng tôi nào

Từ thế kỷ thứ 7, người Chăm đã chọn vùng biển này làm thánh địa và đã xây dựng những tháp Chăm bằng gạch nung, hướng ra biển. Cụm tháp cổ này đã qua nhiều lần sửa chữa nhưng còn khá nguyên sơ. Tháp cao nhất là 23m, thờ nữ thần Thiên Y A Na (Ponagar) người đã dạy dân trồng lúa. Đây chính là vị thần Chăm duy nhất được người Việt tôn thờ. Tháp Chàm Ponagar ghi dấu một nền văn minh đã phát triển của một dân tộc. Hiện nơi đây vẫn lưu giữ nhiều bia tiếng Chăm và tiếng Phạn cổ ghi lại những bước thăng trầm trong lịch sử các đời vua Chiêm Thành.

Từ trên đỉnh đồi nay còn lại 4 tháp đứng hiên ngang, niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 12. Tháp Bà Ponagar nằm phía Bắc Nha Trang, cách trung tâm 1km.

Tháp Bà Ponagar
Tháp Bà Ponagar

Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay đã bị mất. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Tham khảo Món Cua Nha Trang

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà tĩnh tâm, nhà khách ) dành cho khách hành hương chuẩn bị lễ vật và nghỉ ngơi,. Mandapa rộng 15m, dài 20m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 12 cột nhỏ và 10 cột lớn ). Trên thân các cột lớn có các lỗ khoét sâu vào thân cột đó, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít , không hề nhìn thấy chất để dính chúng với nhau. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 m, là tháp Ponagar.

Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, hình thú bằng đá và tượng thần . Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 mét) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hươngvà xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy hình đài sen. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật trạm nổi và tương tròn.

Xem thêm địa danh Hòn Chồng- Nha Trang tại : http://dulichnhatrangkhanhhoa.com/du-lich-nha-trang/noi-nho-hon-chong-nha-trang/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

4 × three =