Nước mắm Cửa Bé Nha Trang

Nước mắm Cửa Bé Nha Trang ngon nhất nước

Tour du lịch Nha Trang – Cửa Bé là tên gọi của một làng chài nhỏ ven biển của Nha Trang, nghề làm nước mắm ở nơi đây đã có truyền thống hàng trăm năm và vẫn tiếp tục cho tới ngày nay. Tuy có truyền thống lâu đời nhưng thương hiệu nước mắm Cửa Bé khi trước được rất ít người biết tới, chỉ khi mà Nha Trang mở rộng phát triển du lịch và trở thành một thiên đường du lịch thì thương hiệu này mới phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Nước mắm Cửa Bé luôn là lựa chọn hàng đầu của các vị khách du lịch Nha Trang để làm quà biếu người thân, bạn bè…

Nước mắm Cửa Bé trở thành tên gọi quen thuộc từ khi người dân làng chài đựng mắm trong những thùng gỗ, chở xe đạp đến từng ngõ, từng nhà rao bán. Hiện thứ nước chấm này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng. Cả làng có hơn 200 hộ chuyên làm nước mắm, nhiều hộ đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa như Nha Trang, Hải Việt, Ngọc Hoài, Ngọc Hải…

Để làm được loại nước mắm này thì ta phải chọn loại cá cơm ngoài khơi, biển Nha Trang có một bãi cát mênh mông, là nơi sinh sống của loài cá cơm, nguyên liệu tốt nhất để làm nước mắm. Cũng là cá cơm nhưng cá ở đây có mùi thơm kỳ lạ, tạo nên vị đặc trưng cho nước mắm Cửa Bé.

Các món ốc tuyệt hảo Nha Trang Xem ở đây

Sở dĩ nước mắm Cửa Bé có hương vị riêng hấp dẫn như vậy là do họ có nguồn nguyên liệu chất lượng và những bí quyết làm nước mắm được tích lũy hàng trăm năm. Cũng giống nước mắm Phú Quốc, nước mắm Cửa Bé được là từ cá cơm, vùng biển Nha Trang có rất nhiều cá cơm sinh sống với chất lượng cao và hương vị đặc biệt, chính bởi vậy mà nước mắm Nha Trang mới có hương vị thơm ngon khác biệt với các loại nước mắm khác.

Nước mắm Cửa Bé Nha Trang
Nước mắm Cửa Bé Nha Trang

Xem thêm về ẩm thực Nha Trang tại: https://nhatrang.hongphong.gov.vn/am-thuc/hap-dan-am-thuc-nha-trang/

Cá cơm sau khi đánh bắt ở biển về thường để cho ươn rồi mới chế biến nước mắm bằng cách trộn với muối theo tỉ lệ 1/1. Ngày xưa, các nhà làm nước mắm (còn gọi là nhà thùng) ướp cá trong các thùng bằng gỗ, mỗi thùng chứa vài trăm kg rồi dùng vỉ tre nén chặt, đậy nắp cho cá ngấu (chín rục cùng với muối).

Từ lúc chèn cá đến khi cho ra loại nước mắm đầu tiên (gọi là nước mắm sống) phải mất khoảng 6 tháng. Sau khi lấy nước mắm sống, người ta cho muối vào thùng cho đến khi mắm có màu trong vàng, lúc này gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ có độ đạm cao (trung bình 36%) dành để ăn sống, nghĩa là không pha chế. Sau giai đoạn lấy mắm nhĩ, người ta tiếp tục đổ muối vào để làm nước mắm loại hai. Khâu cuối cùng là dùng xác cá nấu với muối, pha thêm nước màu đường để làm loại nước mắm dùng chế biến món ăn.

Hiện kỹ thuật chế biến nước mắm đã thay đổi khá nhiều. Nhà sản xuất thay thùng gỗ bằng thùng hoặc hồ xi măng, thời gian ủ cũng rút xuống còn bốn tháng nhưng hương vị nước mắm Cửa Bé vẫn không thay đổi. Hình ảnh các nhà thùng chở nước mắm đến từng gia đình rao bán đã trở thành quá khứ, thay vào đó là máy bơm, ống hút đổ vào bình nhựa hoặc dùng máy móc đóng chai, dán nhãn. Nghề làm nước mắm Nha Trang phát triển góp phần giúp cuộc sống của người dân làng chài no ấm, đủ đầy hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

19 − sixteen =