Xôi ngũ sắc Hà Giang

Những món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Đến với Hà Giang ngoài ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khám phá những phong tục tập quán, những lễ hội náo nhiệt đa sắc màu, cùng với những dãy núi đá cao thật cao mà đó còn là một vùng đất màu mỡ với rất nhiều sản vật tự nhiên, và một điểm luôn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến nơi đây chính là văn hóa ẩm thực. Những món ăn ngon được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, trở thành những món ăn đặc sản, lạ miệng đối với du khách, và chỉ đến nơi đây ta mới được thưởng thức những hương vị này.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 3 món ăn đặc trưng của người dân Hà Giang làm du khách nhớ mãi.

1. Bánh cuốn trứng

Nói đến Hà Giang người ta luôn nghĩ đến cái lạnh nơi đây, vì vậy những người dân phải ăn món gì thật nóng, thật cay để xóa tan cái không khí lạnh, u ám tỏa ra từ núi đá. Nhưng món bánh cuốn trứng – đặc sản của người dân nơi đây lại là một món lạnh, nhưng nó lại không hề lạnh khi dùng với nước chấm đó là chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngon ngọt.

Bánh cuốn trứng Hà Giang
Bánh cuốn trứng Hà Giang

Bạn sẽ cảm nhận được vị lạ nhưng tuyệt ngon của miền đất tận cùng Tổ Quốc này.

2. Cơm Lam Bắc Mê

Là vùng đất phì nhiêu, màu mỡ sản xuất ra những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng khắp cả nước, và một trong món được là từ gạo nếp đó là cơm lam Bắc Mê, món này đang trở thành đặc sản của người dân tộc Tày nơi đây.

Món cơm lam Bắc Mê được đựng trong ống tre rồi bịt lá chuối. Khi ăn người ta dùng dao chẻ đôi lớp vỏ được bao bọc bên ngoài, phần nhân bên trong chính là cơm lam thơm lừng mùi gạo nếp. Cơm lam có thể ăn không hoặc chấm muối vừng hay ăn cùng cá suối nướng sẽ tăng thêm mùi vị.

Cơm Lam Bắc Mê
Cơm Lam Bắc Mê

Nhưng dù ăn theo cách nào thì món cơm lam Bắc Mê vẫn mang mùi thơm đặc trưng của nó.

3. Xôi ngũ sắc

Các dân tộc miền núi phía Bắc nước ta luôn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực rất đa dạng và độc đáo. Và một trong đó là món xôi ngũ sắc, món ăn này mang lại những giá trị truyền thống, mang quan niệm về vũ trụ, triết lí âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

Loại xôi này khác với các loại xôi khác ở chỗ đó là được tạo nên từ năm loại xôi với năm màu khác nhau: màu xanh, màu đỏ, màu tím, màu vàng và màu trắng. Bạn có thể mua loại xôi này ở các phiên chợ Hà Giang.

Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc Hà Giang

 

Để chế biến ra loại xôi này rất đơn giản. Bao gồm gạo nếp và các loại lá cây để tạo màu. Người ta dùng màu xanh dùng lá cơm xôi xanh ngâm với nước để ra mà xanh; màu đỏ của gấc hay của lá cơm đỏ, màu tím của lá cơm đen, màu vàng của nghệ.Trước khi tạo màu người ta ngâm gạo nếp từ 5 – 6 tiếng để hạt gạo có độ nở vừa phải. Sau đó chia ra thành 5 phần để nhuộm màu gạo. Tiếp đó là đồ xôi. Tùy theo sở thích mà người ta có cách bày khác nhau: như bày thành bông hoa năm cánh, thành ruộng bậc thang, thành tầng….

Trên đây là 3 món ăn đặc sản mà tôi đã giới thiệu, ngoài ra còn có rất nhiều món ngon nữa mà đòi hỏi bạn đến trực tiếp để thưởng thức và cảm nhận sự đa dạng phong phú trong ẩm thực Hà Giang.