Ốc mỡ Nha Trang xào cay hấp dẫn

Nha Trang – thiên đường của các loại ốc

Nếu ai đó đặc biệt mê các món ốc, thì nên một lần du lịch Nha Trang. Có thể, thành phố biển này không phải là nơi có nhiều quán ốc nhất, nhưng nó nhất định là nơi có nhiều thể loại ốc nhất.

Từ các loại ốc phổ biến mà nơi nào cũng có như sò huyết, nghêu, sò lông, ốc móng tay, ốc giác, khế, nhảy…, nó còn có nhiều loại mà chỉ rất ít nơi có như ốc bàn tay, bạch ngọc, cồi điếu, ốc giác. Tất nhiên, tất cả đều tươi ngon hơn rất nhiều lần Sài Gòn, khi họ tự cung tự cấp.

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9, qua tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có chiêu giữ hàng và bí quyết nuôi giữ hải sản. Các nhà hàng kỵ nhất là hải sản bị chết, do đó nguồn thu vào luôn được cân đối với nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng. Để giữ sản phẩm hải sản luôn tươi sống, mối hàng phải là chỗ quen biết và có uy tín.

Ngoài tươi ngon, phong phú thì món ốc ở Nha Trang cũng rẻ hơn so với các vùng miền khác. Chỗ bình dân có giá 20 đến 30 ngàn/dĩa, chỗ cao cấp hơn chút thì từ 30 đến 50. Vì ốc ở đây luôn tươi, nên các quán ăn thường chỉ chế biến sơ như nướng, hấp, luộc chứ ít làm cầu kỳ như ở Sài Gòn.

Dưới đây chúng ta sẽ điểm sơ lược một vài loại ốc đặc trưng của du lịch Nha Trang.

Xem các điểm du lịch Nha Trang thú vị

Ốc nhảy hấp sả

Vị ngọt, dai giòn, thơm của thịt ốc nhảy hoà vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước mắm, cùng hương thơm của sả, cay cay của rau răm… lan toả vào miệng, thấm vào tận lưỡi.

Ốc mỡ Nha Trang xào cay hấp dẫn
Ốc Nha Trang xào cay hấp dẫn

Ốc mỡ xào me

Hình ảnh những con ốc mỡ ở Nha Trang vào mùa tròn xoe, hấp dẫn với phần thịt trồi ra khỏi miệng, “tắm mình” trong nước sốt me luôn mang đến cảm giác chưa ăn đã thấy “đã miệng”. Cách ăn ngon nhất là chấm thịt ốc vào nước sốt có vị chua, cay, mặn chứ không phải với bất kỳ loại nước mắm hay muối nào dọn kèm.

Xem thêm các ẩm thực Nha Trang tại: http://dulichnhatrang360.com/am-thuc-nha-trang/gioi-thieu-thuc-nha-trang/

Ốc móng tay xào tỏi

Được nhiều người nhận định có phần trội hơn vua của các loại ốc (ốc hương), lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều, ốc móng tay được giới trẻ chào đón khá nhiệt tình. Có nhiều cách để thưởng thức món ốc này khi xào với me, tỏi, sa tế, rau muống… dù với nguyên liệu gì, cái ngon của thịt ốc vẫn khiến người ta lưu luyến. Đặc biệt, món khoái khẩu này còn được ưu chuộng ở những miếng tóp mỡ beo béo, giòn tan đi kèm.

Ốc bàn tay

Không chỉ ở Nha Trang mới có ốc bàn tay, Phan Thiết cũng có. Nhưng, từ lâu, ốc bàn tay đã gắn liền với cái tên Nha Trang, Phan Thiết khó lòng mà thay đổi “định kiến” đó. Sở dĩ, nó có tên ốc bàn tay là bởi 5 cái gai ở miệng của nó chĩa ra ngoài như một bàn tay của con người.

Từ ốc bàn tay, chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon như hấp sả, nướng mọi, nước muối ớt. Thịt của ốc bàn tay vừa dòn, vừa dai, vừa ngọt, đậm hương vị biển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

eight + 18 =