Ruốc tháng sáu Quảng Bình

Đặc sản Quảng Bình – Ruốc tháng sáu độc đáo

Ruốc là một trong những món ăn khá hấp dẫn và nổi tiếng ở Quảng Bình. Đối với người miền Bắc gọi là con moi còn người trong Nam gọi là con khuyếc. Có thể nói ở Quảng Bình gần bãi biển Nhật Lệ nổi tiếng với món “Ruốc tháng sáu là máu rồng”, đó là một cách nói vừa ẩn dụ rằng ruốc tháng sáu quý hiếm vì ít năm ruốc tràn về trong tháng sáu và đối với người Việt chúng ta, cái gì thuộc về rồng, phượng đều mang ý nghĩa tốt, đẹp, hiếm quý.

Mắm ruốc tháng sáu
Mắm ruốc tháng sáu

Ruốc tháng sáu Quảng Bình quý hiếm vì chẳng mấy khi ruốc tràn về cửa biển trong thời điểm giữa năm nắng gió. Do vậy mà hình ảnh con ruốc bé nhỏ bình dị được so sánh với loài rồng cao quý trong tâm thức của người Việt chúng ta, bởi cái gì thuộc về rồng, phượng đều mang ý nghĩa tốt, đẹp, hiếm quý; đồng thời câu ngạn ngữ này cũng mang màu sắc tả thực cho thứ món ngon mùa hè xứ biển này: ruốc tháng Sáu làm ra đỏ như máu rồng.

Những con ruốc Quảng Bình
Những con ruốc Quảng Bình

Đối với ngư dân Đồng Hới, năm nào tháng sáu có ruốc là năm đó sẽ được mùa cá, nhất là nục mộng, một loại cá làm ra loại nước mắm mang vị mằn mặn của biển cả và mùi hương thơm nồng.

Nói về ruốc thì chúng có hai loại là ruốc lạt và ruốc mặn. Ruốc lạt thường được người dân dùng để ăn mà không cần qua khâu chế biến gì cả. Còn ruốc mặn thì được người dân để lại hàng để có thể thay bột ngọt trong việc nấu nướng. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người lao động Đồng Hới, ruốc lạt như một thứ không thể thiếu, có thể dùng để ăn kèm với khế rành, một loại khế vừa ngọt vừa chua. Đây là một món ăn không hề tốn kém nhưng lại có một sức hút kỳ lạ, đặc biệt là với các du khách lần đầu được thưởng thức.

Mắm ruốc ngon tuyệt Quảng Bình
Mắm ruốc ngon tuyệt Quảng Bình

Ruốc ăn không với cơm, hoặc cà với ruốc, hoặc thịt lợn luộc chấm ruốc, ăn với bún, với bánh đúc, đều là những món ăn được ướp hương vị ngọt lành từ đất trời đối với người Đồng Hới và dẫu chỉ nhắc đến thôi cũng đã thấy trong khoang miệng tràn ngập cơn thèm…

Mắm ruốc ăn kèm cơm
Mắm ruốc ăn kèm cơm

Chính những con ruốc tươi ngon tháng sáu là nguyên liệu không thể thiếu để làm mắm ruốc. Chỉ cần khoét một lỗ bằng cái bát giữa bề mặt vại thì vài giờ sau sẽ có nửa bát nước mắm tròn vị, tuy không ngon thơm như mắm cá, song ngọt và đậm đà hơn, cho nên được ưu ái là món “đặc sản” dân dã trên mâm ẩm thực của những người sành ăn Đồng Hới. Có thể nói rằng Quảng Bình không chỉ có những địa danh đẹp, với non nước hữu tình mà còn có những món ăn, đặc sản Quảng Bình hấp dẫn thu hút bao nhiêu thực khách.

Nếu có dịp du lịch Quảng Bình thì nhất định phải qua chốn này thì hãy thưởng thức những đặc sản ở nơi đây nhé.