Cá bò da Nha Trang

Cá bò da đặc sản Nha Trang

Đến Nha Trang vào một mùa hè nắng gắt, buổi tối chạy xe dọc đường Trần Phú hóng gió biển ngoài trời luôn là tuyệt vời nhất. Gió mang vị mặn mặn của biển, cái khô hanh của muối làm cho tâm trạng của bạn sẽ rất thoải mái. Trời vừa chập tối, đèn đường bắt đầu sáng thì cũng là lúc các gian hàng cho thuê bạt ngồi ngoài biển bắt đầu hoạt động. Dân địa phương thì thường tụm năm tụm ba thuê 1 tấm bạt ngoài biển trò chuyện râm ran suốt đêm. Du lịch Nha Trang mà ko thưởng thức cá bò da thì thật là đáng tiếc.

 

Các cặp tình nhân thì đi dạo dưới hàng dừa xanh ngát gió thổi vi vu ngắm biển đêm. Lúc này là lúc phát huy lợi thế của các tiệm ăn hải sản nằm dọc biển. Khách ra vô nườm nượp vì sự bắt mắt của các món ăn thơm phức, được trang trí vô cùng hấp dẫn. Khách du lịch thường vào quán dọc đường Trần Phú gọi dĩa ốc vòi voi, ốc nón.. (các loại ốc được bán ở đây có theo mùa và là đặc trưng của vùng biển Nha Trang)  thưởng thức hải sản và ngắm biển đêm.

Dân “phượt” thường không thích cảm giác ồn ào tại các quán ăn ven đường mà thường thích tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên, nghe sóng biển rì rào, nhâm nhi hải sản. Và lời khuyên là bạn nên đến cửa hàng bán hải sản ngay bên hòn chồng, gọi 1/2 kg cá bò da cuốn giấy bạc nướng muối ớt và chờ trong khoảng 30 phút (có thể dùng cho 2 người ăn vừa đủ).

Mua thêm vài lon bia ướp lạnh và đem ra biển thuê một tấm bạt trải ngồi sát biển và cùng nhau thưởng thức. Mở lớp giấy bạc ra, mùi vị cá nướng thơm lừng làm bạn sẽ không thể làm lơ trước sự hấp dẫn của nó. Vị cay của hỗn hợp muối ớt trộn với vị ngọt của cá bò da hòa quyện với vị đắng của bia sẽ giúp bạn có được một buổi tối đầy dư âm của miền biển.

Cá bò da Nha Trang
Cá bò da Nha Trang

Cá bò da khá phổ biến ở các miền biển đặc biệt là Nha Trang, thịt trắng và dai, vị ngọt đậm đà. Có thể nướng đủ kiểu: nướng mọi, nướng than, nướng muối hoặc tẩm gia vị nướng giấy bạc. Nhưng dù chế biến kiểu nào, thì cá bò da vẫn ngon và quyến rũ…

Cá bò da khi còn sống rất xấu xí, nhìn vào chẳng thấy thèm ăn. Nhưng khi qua chế biến, lại có mùi thơm hấp dẫn, khiến bạn khó có thể cưỡng lại trước “cám dỗ” của nó.

Cá bò da có vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt thật cay, để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng càng tăng hương vị. Khi cá chín đều, màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng, nhìn là phát thèm…Ngoài ra, cá bò da còn có thể nướng với giấy bạc mùi vị cũng hấp dẫn không kém.

Xem thêm: Lạ miệng với bánh canh bún cá Nha Trang

Món này thường ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và không thể thiếu nước chấm muối ớt xanh. Và cũng có thể nói muối ướt xanh này là 1 trong những “đặc sản” không thể thiếu khi ăn hải sản.

Cá bò da có vẻ ngoài rất xấu xí, nếu bạn thấy lúc nó còn sống thì thật sự bạn sẽ không bao giờ muốn thử nó. Nhưng như dân gian ta thường nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, mùi vị cá bò da Nha Trang thật sự gây ấn tượng sau khi được chế biến. Đã có thời gian cá bò da nổi đình nổi đám và xuất khẩu sang các nước lân cận vì mùi vị ngon ngọt tuyệt vời trái ngược với hình dáng cục mịch của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

four × one =