Nên đến Hà Giang vào mùa nào trong năm?

1 Dec

Hà Giang – Miền đất nơi địa đầu Tổ quốc đang là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là nơi dân phượt chính hiệu hay những tay nhiếp ảnh muốn đi tìm những nét đẹp mộc mạc, hoang sơ nhất. Chẳng có những toà nhà cao chót vót, những trung tâm mua sắm sầm uất hay khu vui chơi giải trí đắt tiền, chỉ có những vách núi đá cao dựng đứng, triền dốc và thung lũng sâu chìm trong mây mù, tỏa hơi lạnh ngắt, những ngôi nhà cổ, ruộng bậc thang và chén rượu nồng bên bếp lửa giữa những đêm đông giá rét…. thế nhưng những ấn tượng về mảnh đất này sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên.

Khung cảnh cuộc sống yên bình của vùng đất cao nguyên

Mọi người vẫn luôn thắc mắc rằng: “Nên đến Hà Giang vào mùa nào?” Bởi nơi đây mùa nào cũng đẹp cả, mùa nào cũng đều có nét duyên dáng riêng.

Nếu bạn đến thăm Hà Giang vào mùa xuân đầu năm, bạn sẽ được tham gia vào những lễ hội truyền thống của người dân nơi đây như lễ mừng thọ của người Tày, lễ hội chọi Trâu, lễ hội đấu ngựa, lễ hội Lồng Tồng… Những lễ hội này là những nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt của riêng Hà Giang.

Tháng 3 là thời điểm đẹp nhất của Hà Giang bởi hoa đào, hoa mận nở rộ, trắng hồng tràn đầy sắc xuân. Rừng đào, rừng mận ngập tràn sắc hoa rực rỡ trên những ngọn núi hùng vĩ tạo nên một khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn giành thời gian cùng người thương đến với Hà Giang vào tháng 3. Bạn sẽ có những bức ảnh thực sự đẹp nếu đến du lịch Hà Giang.

Hà Giang mùa xuân đẹp đến nao lòng

Đến tháng 4, nơi đây diễn ra lễ hội lớn đó là hội Chợ tình Khâu Vai. Đây là một trong những lễ hội đặc trưng nhất của Hà Giang. Đến chợ tình Khâu Vai, bạn sẽ được hòa vào không khí vui vẻ của đông đảo nam nữ thanh niên Hà Giang. Hình ảnh những cô nàng, anh chàng xúng xính trong những bộ quần áo đẹp mắt kề bên nhau trò chuyện, chia sẻ khó nơi nào có được. Là một trong những nét văn hoá đặc trưng quen thuộc của người Hà Giang, bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn đầy tính nhân văn, chợ tình Khâu Vai hôm nay dù đã ít nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc, độc đáo riêng. Trong cái nhộn nhịp của sự mua bán, trao đổi hàng hoá, ta vẫn bắt gặp đâu đó ánh mắt kiếm tìm mải miết, vẫn nghe đâu đó văng vẳng lời kèn lá nỉ non hoà trong tiếng gió vi vu như kể lại cho du khách câu chuyện tình ngày xưa, ngày xưa…

Chợ tình Khâu Vai- nét văn hoá đặc sắc của người Hà Giang

Đặc biệt, bạn sẽ được chứng kiến Hà Giang thực sự quyến rũ trong mùa “mùa nước đổ” vào khoảng tháng 5, tháng 6. Lúc này, Hà Giang đẹp mơ màng như một bức tranh đẹp hoàn hảo với hình ảnh những ruộng bậc thang uốn lượn được đổ đầy nước bóng loáng như mặt gương dưới ánh mặt trời để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Nếu bạn tới đây vào thời điểm này sẽ được hòa vào cùng không khí vui tươi, phấn khởi của người dân hối hả bắt tay vào cày ải, đưa nước lên ruộng để chuẩn bị cho một vụ lúa mới. Đây là vụ mùa cấy lúa duy nhất trong năm trên ruộng bậc thang bởi vậy nếu như bỏ lỡ thời gian này, du khách sẽ phải chờ mất một năm nữa để được đến với mùa nước đổ nơi đây.

Mùa nước đổ ở Hà Giang

Vào tháng 8 và 9, bạn sẽ thực sự phải tiếc nuối nếu không đến du lịch Hà Giang khoảng thời gian này. Thời điểm này cả vùng đất Hà Giang ngập tràn trong màu vàng rực của những cánh đồng lúa sắp đến mùa thu hoạch. Những ruộng bậc thang vàng óng ả xô nhau dưới những cơn gió tựa như những dải lụa vàng bất tận trải dài đến tận cuối chân trời.

Những thửa ruộng bậc thang ngập sắc vàng của lúa chín

Thời điểm tuyệt vời nhấn để đến thăm vùng đất Hà Giang là vào khoảng tháng 10, tháng 11 khi mà đâu đâu cũng ngập tràn màu hoa tam giác mạch nở rộ khắp các sườn núi, chân đồi. Khắp núi đồi Hà Giang như được rải một tấm thảm màu tím hồng. Chẳng ai có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cỗi, toàn sỏi trơ trọi và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một cánh đồng, khi mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ. Đẹp vô cùng!

Hoa tam giác mạch Hà Giang

Sau mùa hoa tam giác mạch là mùa hoa cải nở vàng rực vào tháng 12. Lúc này thời tiết tại Hà Giang bắt đầu se lạnh. Bạn sẽ được tận hưởng sự tuyệt diệu của thiên nhiên và thời tiết.

Cánh đồng cải vàng rực là lựa chọn của rất nhiều lứa đôi

Có lẽ chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, để đã mắt với bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của những cánh đồng hoa, để tự cho mình một giây phút buông lơi những âu lo, toan tính xô bồ của chốn thị thành, tìm về nơi yên bình sâu thẳm của tâm hồn.