Cá lóc nướng ống tre - Đặc sản làng Phú Vinh, Nha Trang

Các lóc nướng ống tre – Niềm tự hào của ẩm thực Nha Trang

Nha Trang là một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây có vịnh biển đẹp và cũng có rất nhiều món ăn ngon, làm du khách ăn một lần là nhớ mãi. Một trong số đó là món cá lóc nướng ống tre của làng Phú Vinh – Nha Trang.
Cá lóc nướng ống tre - Đặc sản làng Phú Vinh, Nha Trang
Cá lóc nướng ống tre – Đặc sản làng Phú Vinh, Nha Trang

Làng Phú Vinh thuộc địa phận xã Vĩnh Thạnh, của tỉnh Khánh Hòa, năm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 7 km. Mặc dù nằm gần biển nhưng những hộ dân ở đây lại sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, quanh năm làm bạn với ruộng đồng như rất nhiều vùng đồng bằng khác. Du khách đến thăm làng cổ Phú Vinh sẽ được “chiêu đãi” món cá lóc nướng ống tre vô cùng hấp dẫn của người dân địa phương.

Ăn cá lóc ngon nhất là vào mùa mưa. Và đó cũng là mùa sinh sản nên bụng cá luôn nhiều trứng. Cá lóc lúc ra giêng cũng khá ngon, thịt béo, dầy mình. Ngoài nướng, cá lóc còn được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác, chẳng hạn: chiên bột, rang muối, kho rim nước dừa,….

Nên chọn những con cá béo mập để món ăn thêm hấp dẫn hơn
Nên chọn những con cá béo mập để món ăn thêm hấp dẫn hơn

Cùng du lịch Nha Trang – thưởng thức đặc sản bánh căn tại: http://tournhatrang.info/dac-sac-am-thuc/du-lich-nha-trang-thuong-thuc-dac-san-banh-can/

Để làm được món cá lóc nướng ống tre nổi tiếng cả một vùng thì đầu tiên phải chọn được những con cá béo mập, sau đó đánh vẩy, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó dùng hành khô, tiêu, tỏi, đường, mắm để ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian đợi cho gia vị ngấm đều vào cá, chúng ta sẽ chọn ống tre sao cho cá cho vào một cách vừa vặn nhất. Sau đó cho cá vào và dùng giấy bạc hay lá mía bịt chặt hai đầu rồi nướng trên bếp than hoa. Lưu ý phải để lửa thật nhỏ để cá chín kỹ và làm dậy mùi thơm của tre tươi. Khi thấy ống tre chuyển sang màu xám và cá có mùi thơm tỏa ra thì dùng đũa kiểm tra thử, thấy cá mềm là có thể dùng được rồi.

Cá lóc được cho vào trong ống tre rồi nướng trên bếp than hoa
Cá lóc được cho vào trong ống tre rồi nướng trên bếp than hoa

Sức hấp dẫn và độ ngon của món ăn được đánh giá nhiều ở phần nước chấm. Tùy sở thích từng người có thể chấm mắm nêm hoặc nước mắm me. Nếu là mắm me thì phải chọn những trái me non rồi đem nướng chín, bóc vỏ bỏ hột và trộn chung vào bát nước mắm, thêm chút ớt, tỏi, đường cho vừa ăn. Như vậy là đã hoàn thành xong món cá lóc nướng ống tre vô cùng thơm ngon.

Món ăn này khá dân dã nhưng lại cũng rất bổ dưỡng, thích hợp cho bữa cơm gia đình hằng ngày hoặc dùng để tiếp đãi khách quý cũng vô cùng phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 × 3 =