Bánh đập độc đáo ẩm thực Nha Trang

Thưởng thức Bánh ướt được tráng bằng bột gạo, một vá bột gạo cho vào nồi hấp khoảng nửa phút sẽ cho ra 1 cái bánh ướt mỏng, dai, nhìn trong trong.
Nếu thích thì dì Loan sẽ tráng 1 tí trứng vào, ta sẽ có 1 cái bánh ướt trứng Bánh chín lấy ngay ra dĩa, cho mỡ hành và nhân tôm vào Cuộn lại rồi dùng kéo cắt thành từng khoanh. Đây là món ăn được yêu thích của các tour du lịch Nha Trang giá rẻ
Chấm với mắm nêm hay mắm nước thì tùy. Nước chấm của dì pha rất ngon nhưng  hơi ngọt (theo khẩu vị của mình) nên lần nào mình cũng vắt thêm tí chanh.
Ăn kèm với chả lụa, tớ sẽ có 1 bài về chả lụa sau, vì chả lụa của Nha Trang rất đặc biệt.
Hay thịt nướng, mềm, thơm, không có mỡ
Bánh đập thì sao? Là bánh ướt được dán lên cái bánh tráng nướng nho nhỏ, cũng cho nhân mỡ hành và tôm vào rồi gấp lại, dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ.
Bánh đập, bánh ướt cũng là một trong những món ăn chơi khá phổ biến ở Nha Trang, ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều đều được. Món này trong lành, không dầu mỡ, ăn nhẹ bụng và thích nhất là được ngắm quy trình làm bánh. Vì những lý do trên mà mình chỉ chọn ăn món này ở quán bánh đập của dì Loan, 16A Hồng Lĩnh.

Bánh đập là loại bánh dân dã của các tỉnh ven biển miền Trung từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Bánh đập được kết hợp từ bánh tráng nướng và bánh ướt, ăn kèm với các nguyên liệu như: thịt lợn luộc, lòng, thịt nướng hay ăn không với mắm nêm tùy theo mỗi vùng miền khác nhau.

Bánh đập Nha Trang
Bánh đập Nha Trang

Trong đó, món bánh đập thịt nướng của phố biển Nha Trang được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn đơn giản nhưng chế biến rất cầu kỳ và mất thời gian.

Nguyên liệu để làm bánh tráng nướng và bánh ướt đều là gạo dẻo thơm. Gạo sau khi xay, được pha chung với một ít bột lọc theo một tỷ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Bánh đập là một trong những món ẩm thực đặc trưng của Nha Trang

Với bánh tráng nướng, người thợ làm bánh sẽ tráng một lớp mỏng vừa phải trên lớp màng vải mỏng được căng trên một nồi hơi. Quá trình hấp bột sẽ tạo thành một màng mỏng gọi là bánh, thời gian hấp từ 1 đến 2 phút tùy độ dày bánh. Bánh sau khi tráng được mang phơi khô và nướng chín trên bếp than hồng.

Với bánh ướt, người ta cũng tráng một lớp thật mỏng, khi chín thì dùng que tre mỏng, dỡ bánh và xếp đều lên đĩa, giữa các lớp bánh được thoa một lớp dầu để bánh không dính vào nhau.

Thành phần quan trọng làm nên hương vị cho món ăn là thịt nướng. Thịt nạc rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, ướp chung với các loại gia vị như đường, muối, sả, tiêu, ngũ vị hương… để một thời gian cho thịt ngấm gia vị, cho vào vỉ và nướng chín.

Tham quan suối nước nóng Trường Xuân Nha Trang

Ăn bánh đập cũng không thể thiếu tôm chấy, mỡ hành và chén mắm nêm. Cái màu vàng của tôm cháy, hương thơm của mỡ hành tăng thêm sự đẹp mắt, hấp dẫn cho món ăn Nha Trang độc đáo này. Bên cạnh đó là chén mắm nêm được pha từ mắm cái. Mắm pha với một chút đường, dứa bằm nhỏ, một chút hành phi dầu, tỏi, ớt, đánh đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau dậy mùi thơm hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × 3 =